Những điều cần biết về bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

08:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

Tổng đài bác sĩ tư vấn

02438.288.288

Những điều cần biết về bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Rate this post

Nhiều người thắc mắc lậu là bệnh xã hội tại sao có thể xảy ra ở trẻ em. Để giúp mọi người hiểu rõ vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về bệnh lậu ở trẻ sơ sinh hay trẻ em nguyên nhân, triệu chứng và các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

benh-lau-o-tre-so-sinh

Nguyên nhân và con đường lây nhiễm bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Về nguyên nhân gây bệnh lậu ở tất cả các trường hợp dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều giống nhau, cụ thể do vi khuẩn neisseria gonnorrhoeae. Trong đó nếu người lớn lây nhiễm lậu chủ yếu qua hoạt động tình dục không an toàn thì với trẻ nhỏ đa số đều lây qua con đường gián tiếp:

– Lây từ mẹ sang con. Nếu như người mẹ mắc lậu khả năng lây nhiễm sang đứa trẻ trong bụng là hơn 90%.

– Lây nhiễm từ việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc lậu hay tiếp xúc với dịch mủ của người bệnh. Khi gia đình có người thân hay bé tiếp xúc với bất cứ bệnh nhân mắc lậu nào đều tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh xã hội này cao.

– Một số rất ít trường hợp có thể do trẻ nhỏ bị xâm hại tình dục bởi người mắc lậu

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở mắt, đặc biệt với trẻ sơ sinh rất dễ bị lây nhiễm lậu mắt. Còn lậu bị lây nhiễm ở các vị trí khác trên cơ thể sẽ có biểu hiện tương tự. Cụ thể:

– Các dấu hiệu lậu mắt: mắt trẻ nhỏ sưng, đau, phù đỏ và có thể có cả mủ vàng.

– Trẻ dễ quấy khóc và kèm theo các triệu chứng toàn thân như: tiểu buốt, tiểu khó, đi tiểu nhiều lần trong ngày.

– Bộ phận sinh dục của bé trai hay bé gái cũng có thể bị sưng đau, tấy đỏ và ngứa rát

benh-lau-mat-o-tre-so-sinh

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh có thể dẫn tới mù lòa. Ngoài ra, lậu còn có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm khác như chuyển sang lậu mãn tính, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của các bé sau này.

– Với các bé gái: dễ dẫn tới một số bệnh lý phụ khoa, nếu không được điều trị hiệu quả có thể dẫn tới vô sinh

– Với các bé trai: có thể dẫn tới tình trạng viêm tinh hoàn, viêm bộ phận túi tinh, chất lượng cũng như số lượng tinh trùng từ đó cũng bị suy giảm.

– Lậu nếu không được điều trị sớm sẽ lây lan sang nhiều người khác

Các chuyên gia cho biết bệnh lậu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sự phát triển bình thường của các em. Vì thế mọi người tốt hơn hết nên chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp đơn giản dưới đây:

– Trước khi có ý định mang thai mẹ bầu nên đi khám sức khỏe để đảm bảo em bé trong bụng được khỏe mạnh, tránh việc lây nhiễm một số bệnh lý từ người mẹ. Đồng thời, trong thời kỳ thai nghén chú ý có hoạt động tình dục lành mạnh, an toàn.

– Không cho trẻ sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác

– Trong gia đình nếu có người thân mắc lậu cần hết sức cẩn trọng. Thông thường sức đề kháng của các bé sẽ yếu hơn nên chỉ cần bất cứ một sự bất cẩn nào đều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Trên đây là tư vấn về bệnh lậu ở trẻ sơ sinh. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào có thể gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị sớm.

Tin tức liên quan