08:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

Tổng đài bác sĩ tư vấn

02438.288.288

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục

Rate this post

Phồng rộp đau rát vùng kín với những nốt mụn nước mọc lan thành từng mảng là biểu hiện của mụn rộp sinh dục điển hình nhất. Bất cứ ai nhiễm virus HSV cũng đều phải trải qua những biểu hiện này và cảm giác nóng rát, đau nhức ở vùng kín rất khó chịu.

Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục không còn xa lạ với chúng ta nhờ có sự phát triển của truyền thông đại chúng, tuyên truyền về sự nguy hiểm của các bệnh xã hội, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đối tượng nhiễm mụn rộp sinh dục chủ yếu là những người trong độ tuổi sinh sản, có quan hệ tình dục không an toàn, nhất là quan hệ bữa bãi với những người làm nghề mại dâm; những người chung sống và tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân bị mụn rộp… Bệnh nhân sẽ trải qua các biểu hiện của mụn rộp sinh dục cụ thể như sau:

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục.

Nổi mụn nước nhỏ li ti ở vùng kín

Bất cứ đối tượng, độ tuổi nào cũng có thể bị nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục một khi nhiễm virus HSV. Virus HSV có tên gọi đầy đủ là virus herpes simplex, truyền nhiễm trực tiếp từ người sang người qua đường tình dục. Ngoài ra, HSV còn có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch mụn mủ của người bệnh như: dùng chung đồ dùng cá nhân, ăn uống chung…

Sau khoảng 3 – 5 ngày nhiễm virus, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện của mụn rộp sinh dục đầu tiên đó là nổi mụn nước nhỏ li ti ở vùng kín. Các vị trí trên cơ thể có thể xuất hiện biểu hiện của mụn rộp sinh dục như:

Ở nam giới: mụn nước có thể mọc ở bất cứ vị trí nào tại bộ phận sinh dục như bao quy đầu, quy đầu dương vật, rãnh bao quy đầu, thân dương vật. Khi bùng phát mạnh, biểu hiện của mụn rộp sinh dục còn có thể xuất hiện nhiều ở bìu tinh hoàn và lan sang cả vùng đùi, bẹn, mông.

Ở nữ giới: Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện đầu tiên ở vùng âm hộ, môi lớn, môi bé của nữ giới. Khi phát triển mạnh hơn, mụn rộp mọc lan sâu vào bên trong âm đạo, mọc lan bên ngoài vùng bẹn, mông, hậu môn…

– Với những người có quan hệ tình dục bằng miệng, biểu hiện của mụn rộp sinh dục ở miệng còn xuất hiện ở trong khoang miệng, giống với bệnh nhiệt miệng hoặc viêm miệng lưỡi. Ngoài ra, bất cứ vị trí nào trên cơ thể có nhiễm virus HSV đều có thể xuất hiện biểu hiện mụn rộp sinh dục.

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục ở môi

Nóng rát ở vùng kín, mụn nước lan thành từng đám

Từ những nốt mụn nước ban đầu kể trên, chúng lan rộng thành từng mảng, phồng rộp lên và nóng rát. Cảm giác này rất khó chịu, mặc dù không ngứa nhưng bệnh nhân không thể ngừng lại hành động sờ, nặn mụn và gãi mụn ra. Các đám mụn nước sưng phồng, có viền đỏ và rất dễ vỡ ra. Dịch, nước mụn mủ chảy ra đến đâu làm cho mụn lan rộng tới đó. Biểu hiện của mụn rộp sinh dục thường bị nhầm lẫn với bệnh da liễu thông thường khác, nhất là những bệnh liên quan tới việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Với những bệnh nhân đang có biểu hiện này, hãy chú ý tới cách chăm sóc và vệ sinh vùng kín. Làm theo lời của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe, không được tự ý dùng nước lá theo mẹo dân gian để rửa vùng kín. Dùng nước lá trầu không để rửa vùng kín là cách mà các bệnh nhân thường lựa chọn nhưng đã có nhiều trường hợp càng làm cho tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Viêm loét, trợt lở vùng da mọc mụn rộp sinh dục

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, lở loét, trợt lở các đám mụn là biểu hiện của mụn rộp sinh dục mà bất cứ bệnh nhân nào cũng gặp phải. Dù người bệnh có chủ động chữa trị thì các nốt mụn rộp sinh dục vẫn cần phải vỡ ra mới có thể lành lặn lại được. Bên cạnh đó, những người cố gắng chịu đựng cảm giác khó chịu, đau đớn của bệnh mụn rộp sinh dục cũng sẽ sớm thấy biểu hiện lở loét vùng kín sau khoảng 1 – 2 tuần nhiễm bệnh. Tình trạng lở loét này sẽ kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, sau đó chúng có thể tự liền sẹo, thậm chí không cần bôi hay uống thuốc cũng có thể tự lành lặn. Tuy nhiên, sau đó mụn rộp sinh dục sẽ tái phát trở lại nhiều lần sau đó.

Những biểu hiện của mụn rộp sinh dục khá giống với bệnh da liễu thông thường và không biểu hiện quá gay gắt cũng như không biểu hiện biến chứng ngay vì vậy bệnh nhân rất dễ chủ quan không thăm khám và điều trị kịp thời. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, nếu không chữa trị sớm thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Khi điều trị bệnh mụn rộp sinh dục, cần điều trị kết hợp với bạn tình, nếu không, bệnh mụn rộp rất dễ bị lây nhiễm chéo và tái phát sau đó.

Mọi thắc mắc về biểu hiện của mụn rộp sinh dục, bạn hãy gọi ngay tới số hotline 02438.288.288/ 091 736 7777 hoặc tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tin tức liên quan