08:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

Tổng đài bác sĩ tư vấn

02438.288.288

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào?

Rate this post

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe sinh sản và thậm chí có thể gây ung thư. Ngoài con đường lây nhiễm chính là quan hệ tình dục không an toàn ra thì bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết rõ hơn về con đường lây nhiễm sùi mào gà và cách phòng bệnh tốt nhất.

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào?
Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Theo đánh giá của các chuyên gia về bệnh xã hội, quan hệ tình dục là con đường ngắn nhất dẫn tới nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh sùi mào gà. Nhưng không chỉ có nguyên nhân này, còn có những nguyên nhân thứ yếu khác như:

Lây qua đường tình dục

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào? Những người có đời sống quan hệ tình dục phức tạp, có quá nhiều bạn tình là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Ngoài ra, cũng có những người chỉ quan hệ duy nhất với chồng hoặc người yêu của mình cũng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Vì đối tượng của bạn là người có đời sống phức tạp và đã bị mắc bệnh sùi mào gà.

Sử dụng bao cao su là một trong những biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể lây được thông qua các tiếp xúc thân mật khác khi quan hệ. Không chỉ quan hệ tại bộ phận sinh dục mà quan hệ bằng miệng hoặc quan hệ qua đường hậu môn đều có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Qua vật dụng trung gian

Ra ngoài môi trường cơ thể, vi rút HPV có tồn tại được trong thời gian khá dài và lây nhiễm từ người này sang người khác.

Khi sử dụng chung các vật dụng trung gian với người mắc bệnh sùi mào gà như: Khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng… bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người khác, nhất là những người chưa quen biết.

Lây nhiễm qua vết thương hở

Thông qua các vết thương hở, virus HPV có thể lây nhiễm từ người này sang người khác. Chính vì vậy, mỗi khi tiếp xúc với vết thương hở của bệnh nhân, bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Thông qua con đường sinh thường, HPV từ cổ tử cung, âm đạo của mẹ có thể xâm nhập vào cơ thể của thai nhi và gây ra bệnh sùi mào gà bẩm sinh.

benh-sui-mao-ga-lay-qua-nhung-duong-nao1

Phương pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà

Biết được bệnh sùi mào gà lây qua đường nào, người bệnh sẽ có biện pháp phòng tránh căn bệnh này tốt hơn. Bệnh sùi mà gà có thể lây từ người này qua người khác khi quan hệ tình dục, hoặc do chính bản thân bạn không giữ gìn sạch sẽ…Dưới đây là các cách phòng tránh bệnh sùi mào gà:

– Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm sùi mào gà nhanh nhất giữa người này với người kia. Khi bạn làm “ chuyện ấy” hãy dùng các biện pháp tránh thai như bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh xã hội này. Khi quan hệ tình dục xong, các bạn nữ không nên thụt rửa quá sâu vào bộ phận sinh dục của mình. Vì đôi khi, mụn sùi mào gà có thể ở bẹn của “ bạn tình”.

– Nếu bạn vô tình dùng chung với người mắc bệnh sùi mào gà những vật dụng như bàn chải, khăn rửa mặt…bạn sẽ bị lây sùi mào gà từ người đó. Bởi vậy, mỗi người nên tự trang bị cho mình vật dụng cá nhân riêng và không dùng chung với người khác. Không chỉ bệnh sùi mào gà mà còn nhiều bệnh khác có thể lây nhiễm qua con đường này.

benh-sui-mao-ga-lay-qua-nhung-duong-nao

– Việc vệ sinh vùng sinh dục tưởng chừng như đơn giản nhưng nó cực kì quan trọng. Bạn cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày. Đối với những bạn nữ, có thể dùng một số thảo dược từ tự nhiên để vệ sinh bộ phận sinh dục của mình.Ví dụ như lá chè, lá trầu không… Đối với các bạn nam cũng có nguy cơ mắc các bệnh xã hội này, nên cần vệ sinh “cậu nhỏ” của mình cẩn thận. Trước và sau khi có hoạt động tình dục, các bạn nên nhớ không thụt rửa vùng âm đạo, sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ chất lượng, an toàn, ít thành phần tẩy rửa.

– Nhiều bạn cả nam và nữ ngại ngùng khi tới khám bệnh, đặc biệt là khám ở bộ phận sinh dục. Nhưng các bạn đâu biết rằng, chính sự ngại ngùng đó khiến bạn có mắc bệnh xã hội bất cứ lúc nào. Trong đó có bệnh sùi mào gà. Khi phát hiện sớm bệnh sùi mào gà,bác sĩ sẽ giúp các bạn điều trị sớm nhất. Hãy tới khám bệnh ít nhất 2 lần/năm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Ngoài các cách phòng bệnh kể trên, mỗi chúng ta cũng nên tự trang bị những kiến thức cơ bản về căn bệnh này như sùi mào gà là gì, bệnh sùi mào gà lây qua đường nào để phòng tránh bệnh tốt nhất.

Mọi thắc mắc về việc bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào, bạn hãy gọi ngay tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tin tức liên quan