Thuốc bôi mụn cóc sinh dục dùng trong trường hợp nào?

Khi mắc bệnh mụn cóc sinh dục, người bệnh cần nhanh chóng tới các  bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám,chẩn đoán tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua các loại thuốc bôi mụn cóc sinh dục về tự điều trị tại nhà vì có thể làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Chữa bệnh mụn cóc sinh dục bằng thuốc bôi

Sử dụng thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục không phải áp dụng với tất cả các đối tượng bệnh nhân và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là tình trạng bệnh và cơ địa người bệnh. Thuốc bôi mụn cóc sinh dục có thể chấm trực tiếp lên vết thương và được khuyên dùng cho vùng niêm mạc tương đối ít nhạy cảm.

Một số loại thuốc bôi mụn cóc sinh dục được sử dụng hiện nay như:

-Podophyllotoxine 20 – 25%: dùng một que tăm bông nhỏ lấy một lượng vừa đủ dung dịch sau đó chấm lên nốt mụn cóc cho tới khi chuyển sang màu nâu. Loại dung dịch này chỉ được dùng cho những tổn thương nhỏ ở bên ngoài, không được dùng để chấm các vị trí tổn thương bên trong niệu đạo, âm đạo hay hậu môn. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da).

– Axid trichloaxetic 80-90%: Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

Thuốc bôi mụn cóc sinh dục dùng cho các trường hợp tổn thương nhỏ, dễ quan sát.

Thuốc bôi mụn cóc sinh dục dùng cho các trường hợp tổn thương nhỏ, dễ quan sát.

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới điều trị tiếp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc bôi mụn cóc sinh dục

Trên thực tế, thuốc bôi thường được các bác sĩ chỉ định dùng hỗ trợ điều trị bệnh mụn cóc sinh dục vì tác dụng của thuốc bôi không hiệu quả như người bệnh lầm tưởng là có thể điều trị khỏi hoàn toàn được bệnh. Thuốc chỉ có tác dụng phá hủy tổn thương do mụn cóc sinh dục gây ra, không thể tiêu diệt hoàn toàn được virus. Vì vậy mà theo số liệu thống kê, 60% trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống và thuốc bôi bị tái phát ngay sau khi dừng thuốc.

Phần lớn các loại thuốc bôi và thuốc uống đều có tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy người bệnh cần phải chú ý theo dõi những thay đổi trên cơ thể mình để có biện pháp điều trị hỗ trợ giảm bớt phản ứng phụ của thuốc gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Người bệnh cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc, không được tự ý dừng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc vì có thể gây phản ứng không mong muốn nguy hiểm cho cơ thể.

Đặc biệt cần lưu ý không sử dụng thuốc bôi chữa mụn cóc sinh dục cho các vùng sang thương nặng, có dấu hiệu lở loét, chảy dịch hay các nốt mụn nằm sâu bên trong cơ thể như trong niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, trường hợp mụn cóc sinh dục ở miệng tuyệt đối không được sử dụng thuốc bôi.

Thuốc bôi không được sử dụng riêng lẻ mà cần dùng kết hợp thuốc uống.

Thuốc bôi không được sử dụng riêng lẻ mà cần dùng kết hợp thuốc uống.

Các trường hợp tổn thương mụn cóc sinh dục lớn, sâu bên trong cơ thể thì cần được điều trị ngoại khoa với các biện pháp như đốt mụn cóc bằng điện cao tần, đốt laser. Hiện nay nhiều người bệnh tin tưởng phương pháp điều trị ALA – PDT tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh, sử dụng kỹ thuật hiện đại kết hợp điều trị cả nội và ngoại khoa với độ an toàn và hiệu quả điều trị cao, không gây đau đớn cho người bệnh.

Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp về thuốc bôi mụn cóc sinh dục hoặc về phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội, các bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn và thăm khám, điều trị hiệu quả cho bạn.

Facebook Comments
Rate this post

bác sĩ tư vấn